Tin tức - Kinh nghiệm

Những sai lệch thường gặp ở cân bàn và cách khắc phục

Bạn đang sử dụng cân bàn điện tử?

Cân bàn điện tử bị sai lệch

Sau một thời gian sử dụng, cân bàn của bạn tự nhiên trục trặc và bạn không biết nguyên nhân? Bạn phải gọi kỹ thuật và mất thời gian chờ đợi, sản xuất gặp khó khăn?

Nhân viên kỹ thuật chỉ mất 5 phút để cân bàn điện tử của bạn hoạt động ổn định trong khi bạn mất cả ngày chờ đợi mà không làm được gì? Bạn thấy họ làm thật đơn giản?

Công ty TNHH đo lường tự động PC3B sẽ giúp bạn một số thông tin về các lỗi thường gặp và cách khắc phục đơn giản để bạn có thể yên tâm sử dụng cân bàn điện tử.

1. Cân sai lệch theo cùng chiều hướng

Ví dụ: khi bạn cân 10kg thì cân chỉ hiển thị 9,8kg hoặc thấp hơn (hụt cân) hay 10,2kg hoặc cao hơn (đội cân) và với mức cân 20kg thì số cân hiển thị tương ứng là 19,6kg và 20,4kg.

Nguyên nhân:
Cân bị sai lệch tuyến tính, mức sai lệch luôn theo một tỷ lệ nhất định. Nguyên nhân chính là do mức tín hiệu chuẩn bị sai lệch.

Giải pháp:

Hiệu chỉnh lại cân bàn điện tử

Căn chỉnh lại tín hiệu (calibre) cho chuẩn. Nghĩa là sử dụng khối lượng cân chuẩn để lấy lại tín hiệu chuẩn cho cân. Việc này tuỳ thuộc model của bộ chỉ thị (đầu cân) sẽ có những thao tác khác nhau. PC 3B sẽ trình bày phần này ở các bài viết về hướng dẫn sử dụng bộ chỉ thị cân.

2. Cân không ổn định

Cùng một khối lượng cân nhưng hai lần cân khác nhau cho ra kết quả khác nhau.

Nguyên nhân:
Hiện tượng này có thể có nhiều nguyên nhân gây ra:
Thứ nhất, vấn đề cơ khí: bàn cân bị cong vênh hoặc hai khung trên và dưới của cân chạm nhau (do có vật bị kẹt hoặc chưa vặn chống xô).
Giải pháp của vấn đề này là kiểm tra lại cơ khí, loại bỏ các nguyên nhân trên.

Thứ hai, vấn đề cảm biến lực: loadcell bị mất tuyến tính, nghĩa là tín hiệu ra của loadcell không ổn định. Vấn đề này chủ yếu do phần cơ khí của loadcell (bị quá tải, tác động đột ngột dẫn đến mất đàn hồi).
Giải pháp của vấn đề này là thay thế loadcell.

Thứ ba, bộ chuyển đổi tín hiệu A/D của đầu cân hỏng: cùng một tín hiệu ra của loadcell nhưng đầu cân xử lý mỗi lúc một khác.
Giải pháp: thay thế bộ chuyển đổi A/D.

3. Cân bị loạn, thay đổi liên tục

Khi không cân bộ chỉ thị vẫn nhảy số liên tục không theo quy luật nào.

Nguyên nhân:
- Thường gặp là do dây tín hiệu bị chuột cắn, đứt gây chập chờn tín hiệu ra.
- Loadcell hỏng (loạn tín hiệu ra, do phần mạch điện) hoặc bộ chỉ thị hỏng chuyển đổi A/D cũng có thể gây ra tình trạng này.

Giải pháp:
- Kiểm tra lại dây, các mối hàn giắc tín hiệu.
- Sử dụng đầu cân khác hoặc Loadcell khác để kiểm tra tìm nguyên nhân và thay thế thiết bị tương ứng.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục sai lệch cân bàn điện tử, hy vọng các bạn có cái nhìn rõ hơn về các lỗi gây sai lệch ở cân bàn nói riêng và cân điện tử nói chung.


Nếu bạn còn vấn đề cần tư vấn hoặc cần thêm thông tin chuyên sâu, vui lòng gửi cho PC3B một thông điệp thông qua form bình luận cuối bài hoặc liên hệ trực tiếp:

Công ty TNHH đo lường tự động PC3B
Đ/c: Số 310 đường Nguyễn Văn Linh, tổ 17 phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội.

ĐT
046.292.1357

Kinh doanh0969.126.756 - 0123.666.8386 (Mr. Cường)
Hỗ trợ kỹ thuật0987.812.105 (Mr. Hưng)

Khách hàng số lượng lớn hoặc dự án: 094.298.6608 (Mr. Vinh)
Email: info@phuongchi3b.vn

Viết bình luận