Tin tức - Kinh nghiệm

Các cách “ăn gian” khối lượng khi sử dụng cân điện tử và cách đề phòng

Hiện nay, cân điện tử được sử dụng rộng rãi trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh và buôn bán từ nhỏ lẻ đến quy mô lớn vì tính tiện dụng, chính xác và nhanh chóng của nó. Bên cạnh đó, tâm lý chung “Cân điện tử bao giờ cũng chính xác hơn cân cơ (cân lò xo)” làm cho nhiều người rất tin tưởng thiết bị này.
Tuy nhiên, khi sử dụng cân điện tử để mua bán trao đổi hàng hóa, không ít người lại gặp tình huống cân thiếu khối lượng dẫn đến thiệt hại không nhỏ về kinh tế.
 
Qua bài viết này, PC3B sẽ giúp bạn nhận ra một số cách "ăn gian khối lượng cân" của cân điện tử để chủ động phòng tránh khi giao dịch, mua bán hàng hóa.
 
Chúng ta cùng đi tìm nguyên nhân cũng như một số cách đơn giản để có thể tránh được việc bị “ăn gian” hàng hóa khi sử dụng cân điện tử nhé.
  • Đầu tiên, cách thường gặp nhất để ăn gian hàng là căn chỉnh (calibre) cân để cân không chính xác theo ý muốn người chủ cân. Cách này dễ làm và đảm bảo chắc chắn cho chủ cân rằng sẽ không bị hớ như sử dụng các biện pháp khác vì cân luôn luôn sai lệch theo một tỷ lệ nhất định nhưng cũng là cách dễ dàng bị phát hiện nhất.
Cân bàn BBA Mettler Toledo

Cân bàn Mettler Toledo
 
Cách này thường chỉ áp dụng riêng cho cân bán hoặc cân mua, khó lòng sử dụng cùng một cân để làm hai mục đích vừa mua vừa bán hàng.
Cách phát hiện và phòng tránh: Đơn giản nhất là mang theo một quả khối lượng cân chuẩn (Có thể nhỏ) để kiểm tra cân. Nếu cân sai lệch thì không mua/bán hàng hoặc yêu cầu sử dụng cân khác chính xác hơn. Ngoài ra có thể sử dụng chính khối lượng bản thân để kiểm tra (nhưng không chính xác lắm, trừ khi tỷ lệ sai lệch được cài đặt cao). Hơn nữa, với cách này, nếu là người vừa nhập vừa xuất hàng bắt buộc phải sử dụng hai cân khác nhau nên cũng dễ dàng để ý phát hiện được (Ví dụ so hai cân với nhau).
  • Thứ hai là cách kê kích khung bàn cân hoặc nới lỏng bulong bắt loadcell (cảm biến) với khung bàn cân. Cách này thường áp dụng cho việc mua hàng vì khi kê kích bàn cân hoặc nới lỏng sẽ dẫn đến hụt khối lượng so với thực tế.
Để phát hiện kiểu ăn gian này không khó, chỉ cần kiểm tra kỹ khung bàn cân khi sử dụng là được. Chú ý phần chống xô ở cân bàn, cân ô tô hoặc cân sàn có thể được sử dụng cho cách này.
  • Thứ ba là cách sử dụng thiết bị tác động vào tín hiệu vào hoặc ra của cân, dẫn đến bộ chỉ thị có thể đọc sai kết quả. Đây là cách tinh vi nhất vì kẻ gian có thể cài đặt nhiều chế độ khác nhau (tăng hoặc giảm khối lượng) nhằm phục vụ cả mục đích mua và bán hàng. Ngoài ra, cách này thường có thể điều khiển để khi kiểm tra cân vẫn ở chế độ cân chính xác nên rất khó phát hiện.
Biện pháp cho vấn đề này là sử dụng cân đối chứng, luôn kiểm tra lại tổng khối lượng hàng trước khi xuất hoặc nhập kho và đảm bảo cả hai bên cùng chứng kiến để không xảy xa tranh chấp.

Ăn gian khối lượng cân ô tô

Cân ô tô lắp nổi
 
  • Đối với cân ô tô, kẻ gian có thể sử dụng cách thay đổi thông tin trên phiếu in để thay đổi khối lượng cân (có sự đồng thuận của nhân viên giám sát cân – công ty thiệt hại nhưng người mua hàng và nhân viên đó có lợi).
Đề giải quyết tình trạng này, cần sự giám sát chặt chẽ quá trình mua hàng cũng như sử dụng nhân viên có quyền lợi thiết thực với lô hàng khi đi giám sát.
  • Với cân ô tô, kẻ gian nhiều khi sử dụng cách đơn giản ít người ngờ tới: Khi cân bì (xe không tải) người ta cho thêm khối lượng (Thép tấm lót sàn hoặc đơn giản là người ngồi trên cabin) để tăng khối lượng bì, do đó, lượng hàng thực tế nhiều hơn so với lượng hàng được thanh toán đúng bằng khối lượng thêm vào đó.
Kiểm tra kỹ xe không tải.
 
Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay Công ty TNHH đo lường tự động PC3B đã có hàng loạt giải pháp giải quyết vấn đề thất thoát hàng hóa cho các doanh nghiệp một cách triệt để thông qua "Phần mềm giám sát cân điện tử" kết hợp các thiết bị tiên tiến.
 
Những lợi ích mà giải pháp giám sát cân điện tử PC3B mang lại cho Khách hàng:
 
 
Nếu bạn còn có thắc mắc hoặc có vấn đề cần giải đáp, hãy để lại cho Phương Chi 3B một lời nhắn ở phần bình luận nhé. Mình sẽ cố gắng giúp đỡ bạn trong phạm vi có thể.

Để có thêm thông tin chi tiết hoặc hướng dẫn sử dụng, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH đo lường tự động PC3B
Đ/c: Số 310 Nguyễn Văn Linh, tổ 17, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội.

Kinh doanh097.598.6608

Khách hàng số lượng lớn hoặc dự án: 094.298.6608 (Mr. Vinh)
Email: info@phuongchi3b.vn

Bạn cũng có thể chat trực tuyến với chúng tôi (góc dưới bên trái) để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Nguyễn Phương Chi

Viết bình luận

Bình luận

ehDaVRoEk 12/01/2024

40 The authors postulated an inflammatory rather than a vascular cause; however, the ipsilateral optic nerve and hemispheric complications suggest a direct toxic effect of the chemotherapy or posterior ischemic optic neuropathy otc viagra substitute Then came the studies of finasteride and dutasteride for prostate cancer