Tin tức - Kinh nghiệm

Nguyên lý hoạt động của cân động vật điện tử

Sử dụng cân điện tử trong sản xuất, kinh doanh ngày càng trở nên phổ biến vì những lợi ích mà cân điện tử mang lại:

  • Độ chính xác cao;
  • Dễ dàng sử dụng;
  • Chức năng phong phú, phục vụ nhiều mục đích;
  • Có thể thiết kế theo yêu cầu sử dụng riêng;

Bên cạnh các dòng cân tĩnh, cân điện tử còn mang lại một lợi thế nữa là dòng cân động vật: Sử dụng để cân động vật sống (Bò, lợn, dê, gà...) cho kết quả chính xác ngay cả khi con vật di chuyển liên tục. Điều này các dòng cân khác không thể làm được.

Cân động vật - cân lợn

Vậy, nguyên lý hoạt động của cân động vật như thế nào để đảm bảo cân chính xác khi động vật di chuyển trên cân?

Với cân thông thường, khi có sự tác động vào cân liên tục (động vật di chuyển trên cân) thì số hiển thị sẽ thay đổi liên tục khiến cho việc lưu lại giá trị chính xác gặp khó khăn. Chức năng cân động (cân động vật) nhằm giải quyết vấn đề này.

Có 2 cách thực hiện thuật toán:

  1. Chọn giá trị gần đúng trong một khoảng sai số cho phép chấp nhận được.
  2. Lọc giá trị trung bình của các giá trị thay đổi trong một thời gian nhất định. Cách này sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Lọc giá trị gần đúng

Với phương pháp này, giá trị nhận được là giá trị gần đúng (trong khoảng cho phép chấp nhận được) và chi phí rẻ hơn khá nhiều so với phương pháp thứ 2.

Ví dụ, với cân lợn 1 tấn, bước nhày d=500g (Kích thước bàn cân 1,5mx2mx0,9m - Cân từ 6-8 con), các thông số cài đặt:

σ = 4d = 2kg

Nghĩa là trong quá trình cân, giá trị đọc được sẽ không sai lệch quá 2kg so với giá trị thực tế của mã cân. Tất nhiên, mức sai lệch này sẽ càng nhỏ khi lợn càng "lành", tức là lợn không di chuyển quá mạnh trên cân.

Mức sai lệch như vậy là hoàn toàn khả thi với các mã cân lên đến 600 - 800kg (≤0.5%).

Phương pháp cân này được sử dụng trong các bộ chỉ thị cân như HP, Xk3118-T1.

Cân lợn, cân động vật - Đầu cân HP    Cân lợn, cân động vật - Đầu cân T1
Lọc giá trị trung bình

Phương pháp này là phương pháp đảm bảo tính chính xác nhất cho các ứng dụng cân động vật. Công ty TNHH đo lường tự động PC3B luôn khuyến cáo khách hàng sử dụng phương pháp này vào thực tiễn vì thực tế, phần chi phí cao hơn có thể bù đắp bằng việc tránh được hao hụt khối lượng cân trong thực tế.

Phương pháp này sử dụng đầu cân chuyên dụng cho chức năng cân động vật của hãng Mettler Toledo (Thương hiệu đo lường số 1 thế giới): IND231.

Là đầu cân chuyên dụng cho ứng dụng cân động vật, IND231 lọc liên tục 54 giá trị cân khi sử dụng chức năng cân động vật và cho ra giá trị chính xác của mã cân ngay cả khi động vật di chuyển liên tục.

Cân lợn, cân động vật chuyên dụng - IND231

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản về nguyên lý cân động vật. Để có thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Công ty TNHH đo lường tự động PC3B thông qua form liên hệ hoặc chat trực tiếp với tư vấn viên.

Hotline: 046.292.1357 - 094.298.6608


Kiến thức về cân động vật:

Viết bình luận

Bình luận

accelfval 06/12/2022

Long term stability of human plasma metabolites during storage at 80 C discount cialis The key structural regions of Smo are highlighted, as well as helix 8, which is of relevance for Dishevelled binding by FZD