Tin tức - Kinh nghiệm

Kết nối cân điện tử với máy tính thông qua giao tiếp RS232 (COM)

Ứng dụng của cân điện tử ngày càng nhiều, việc kết nối cân điện tử với các thiết bị khác như PLC, computer... nhằm mục đích ghi nhận dữ liệu, điều khiển là yêu cầu tất yếu.

Kết nối cân điện tử với máy tính

Việc kết nối này thường sử dụng cổng giao tiếp RS232/RS422/RS485. Trong khuôn khổ bài viết này, Công ty TNHH đo lường tự động PC3B sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về truyền thông RS232 là giao tiếp phổ biến nhất của cân điện tử cũng như cách thức kết nối cân điện tử với máy tính thông qua cổng truyền thông này.

1. Cơ bản về RS232 và kết nối chuẩn giao tiếp cổng RS232

1.1. Tổng quan về giao tiếp RS232

Ghép nối qua cổng nối tiếp RS232 là một trong những kỹ thuật được sử dụng rộng rãi để ghép nối cân điện tử với máy tính. Nó là một chuẩn giao tiếp nối tiếp dùng định dạng không đồng bộ, kết nối 1 cân điện tử tới 1 máy tính, chiều dài kết nối lớn nhất cho phép để đảm bảo dữ liệu là 12.5 đến 25.4m, tốc độ thông thường từ 1200bit/s - 19600bit/s.

Ý nghĩa của chuẩn truyền thông nối tiếp nghĩa là trong một thời điểm chỉ có một bit được gửi đi dọc theo đường truyền.

Có hai phiên bản RS232 được lưu hành trong thời gian tương đối dài là RS232B và RS232C. Nhưng cho đến nay thì phiên bản RS232B cũ thì ít được dùng còn RS232C hiện vẫn được dùng và tồn tại thường được gọi là tên ngắn gọn là chuẩn RS232.

Các máy tính thường có 1 hoặc 2 cổng nối tiếp theo chuẩn RS232C được gọi là cổng Com. Trên main máy tính có loại 9 chân hoặc lại 25 chân (Thông thường là 9 chân - DB9) tùy vào đời máy và main của máy tính. Việc thiết kế giao tiếp với cổng RS232 cũng tương đối dễ dàng, đặc biệt khi chọn chế độ hoạt động là không đồng bộ và tốc độ truyền dữ liệu thấp.

Cổng COM trên máy tính

Tương tự với cổng nối tiếp RS232 trên các thiết bị cân điện tử cũng là loại 9 chân hoặc 25 chân tùy theo model bộ chỉ thị cân.

Cổng COM trên cân điện tử

Ưu điểm:

+ Khả năng chống nhiễu của các cổng nối tiếp cao.
+ Có thể tháo lắp giắc kết nối RS232 trên cân ngay cả khi máy tính đang được cấp điện.
+ Các mạch điện đơn giản có thể nhận được điện áp nguồn nuôi qua công nối tiếp.

Lưu ý khi sử dụng:

+ Trong chuẩn RS232 có mức giới hạn trên và dưới (logic 0 và 1) là ±12V. Hiện nay đang được cố định trở kháng tải trong phạm vi từ 3kΩ - 7kΩ.
+ Mức logic 1 có điện áp nằm trong khoảng -3V→-12V, mức logic 0 từ +3V→12V.
+ Các lối vào phải có điện dung nhỏ hơn 2500pF.
+ Độ dài của cáp nối giữa máy tính và thiết bị ngoại vi ghép nối qua cổng nối tiếp RS232 không vượt qua 15m nếu chúng ta không sử modem.

1.2. Cổng giao tiếp RS232 (Cổng COM) trên máy tính

Cổng COM trên cân điện tử

Hầu hết các máy tính hiện nay đều có trang bị cổng COM (số lượng từ 1-4) hoặc trang bị khe cắm để tạo cổng COM (cắm thẻ PCI to COM).

Một số main đời mới sau này không trang bị cổng này cũng không có khe cắm thêm. Giải pháp cho những máy này là sử dụng cáp chuyển đổi thông qua cổng USB trên máy tính (Máy tính tất nhiên sẽ có cổng USB).

Cáp chuyển đổi USB - COM

Cổng COM này trên máy tính là dạng cổng đực.

1.3. Cổng giao tiếp RS232 trên bộ chỉ thị cân điện tử

Cổng COM trên cân điện tử - COM Cái

Các model cân điện tử hiện đại đều cung cấp cổng giao tiếp RS232/485 cho các ứng dụng điều khiển. Cổng COM này trên cân điện tử là dạng cổng cái.

2. Cách kết nối cân điện tử với máy tính thông qua cổng COM

2.1. Các chân và chức năng trên cổng COM DB9

Các chân và chức năng cổng COM DB9

Hình trên là kí hiệu chân và hình dạng của cổng DB9.

Chức năng của các chân như sau:
+ Chân 1: Data Carrier Detect (DCD): Phát tín hiệu mang dữ liệu.
+ Chân 2: Receive Data (RxD): Nhận dữ liệu.
+ Chân 3: Transmit Data (TxD): Truyền dữ liệu
+ Chân 4: Data Termial Ready (DTR): Đầu cuối dữ liệu sẵn sàng được kích hoạt bởi bộ phận khi muốn truyền dữ liệu.
+ Chân 5: Singal Ground (SG): Mass của tín hiệu.
+ Chân 6: Data Set Ready (DSR): Dữ liệu sẵn sàng, được kích hoạt  bởi bộ truyền khi nó sẵn sàng nhận dữ liệu.
+ Chân 7: Request to Send: yêu cầu gửi,bô truyền đặt đường này lên mức hoạt động khi sẵn sàng truyền dữ liệu.
+ Chân 8: Clear To Send (CTS): Xóa để gửi ,bô nhận đặt đường này lên mức kích hoạt động để thông báo cho bộ truyền là nó sẵn sàng nhận tín hiệu.
+ Chân 9: Ring Indicate (RI): Báo chuông cho biết là bộ nhận đang nhận tín hiệu rung chuông.

2.2. Cách kết nối cân điện tử với máy tính

Cách kết nối cân điện tử với máy tính qua giao tiếp RS232

Dựa vào chức năng của các chân trên cổng DB9, chúng ta sẽ có cách kết nối cân điện tử với máy tính như sau:

Thông thường, kết nối này nhằm mục đích đưa dữ liệu từ cân điện tử lên máy tính để phần mềm có thể trích xuất dữ liệu và lưu trữ. Vì vậy, chúng ta chỉ sử dụng chân truyền trên cổng COM của cân và chân nhận dữ liệu trên cổng COM của máy tính là đủ.

Để kết nối như vậy, chúng ta sử dụng hai dây: một dây nối chân 3 của cổng COM cân điện tử vào chân 2 của cổng COM máy tính, dây còn lại nối chân 5 của 2 cổng COM này là đủ.

Nếu cần điều khiển ngược lại cân, sử dụng thêm dây nối chân 2 của cổng COM trên cân với chân 3 trên cổng COM máy tính.

Ngoài ra, tùy thuộc vào chương trình quản lý cổng được nạp vào chip điều khiển (MAX232) mà cách đấu nối này có thể thay đổi. Nếu gặp rắc rối, bạn liên hệ PC3B để được tư vấn chi tiết.

2.3. Phần mềm quản lý cân điện tử

Thông thường, sau khi kết nối cân điện tử với máy tính, bạn có thể đọc được dữ liệu khối lượng từ cân ngay trên máy tính này. Chương trình sử dụng để đọc dữ liệu bạn có thể sử dụng:

1) Hyper Terminal. Công cụ này cho ta giao diện khá đơn giản chỉ truyền nhận dữ liệu thông qua cổng RS232. Đối với Win XP thì các bạn có thể vào đây để lấy nó ra : Start/All Program/Accessories/communations/Hyper Terminal/.

2) Hercules của HW Groups. Chương trình này dễ sử dụng, tương thích với mọi phiên bản Windows. Tải tại đây. Ngoài việc đọc dữ liệu từ cổng COM, chương trình này còn có nhiều tiện ích thú vị khác.

Tuy nhiên, các chương trình này chỉ đơn giản là lấy số liệu cân cho bạn. Để quản lý toàn bộ các thông tin như ngày giờ cân, loại hàng, khối lượng, đơn giá, người cân, bên mua - bán... bạn cần phải có phần mềm quản lý cân điện tử chuyên nghiệp. Công ty TNHH đo lường tự động PC3B cung cấp cho bạn mọi giải pháp về phần mềm quản lý cân điện tử, bao gồm:

1) Phần mềm cân đơn giản, lưu trữ và trích xuất dữ liệu ra excel (Bao gồm tất cả các trường dữ liệu như ngày giờ cân, loại hàng, khối lượng, đơn giá, người cân, bên mua - bán...), hỗ trợ trích xuất báo cáo.

2) Phần mềm quản lý cân kết hợp camera giám sát. Tự động nhận diện biển số xe, phân cấp quản lý dữ liệu, chia theo ca làm việc...

Vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH đo lường tự động PC3B
Đ/c: Số 310 đường Nguyễn Văn Linh, tổ 17 phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội.

ĐT
0246.292.1357

Kinh doanh097.598.6608
Hỗ trợ kỹ thuật093.636.2357

Khách hàng số lượng lớn hoặc dự án: 094.298.6608 (Mr. Vinh)
Email: info@phuongchi3b.vn

(Quý khách có thể để lại bình luận ở form cuối blog, chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách sớm hoặc chat trực tiếp ở phần hỗ trợ góc phải bên dưới màn hình để nhân viên tư vấn chi tiết nhất cho quý khách!)

Viết bình luận

Bình luận

joydrorne 21/07/2021

accutane 30 mg sales

Đặng Anh Tuấn 23/05/2020

Chào bạn
Trong phần trình bày của bạn về kết nối cổng com của máy tính với cân điên tử. Máy tính là cổng RS232(com) đực còn cân điện tử là RS232 cái. vậy cứ cắm thẳng trực tiếp vào nhau có được không?

Lưu Hải 18/05/2019

Tôi muốn liên hệ tìm hiểu quản lý hệ thống cân trong nhà máy làm thủy sản , sl từ 10 máy trở lên kết nối hệ thống mạng bằng pm quản lý .

Hải 0967185151

Xencen 19/04/2019

In this age people share photo so many times a day they need a high quality and safe app to perform this task. Xender is one of them. With this app you can transfer your photo everywhere you want, from your iOS to Android and vice versa. You may download Xender for free!

TutuK 03/04/2019

Today anyone has an iOS or Android smartphone. This has lead to developing a tons of apks that provide servises such as games, development, entertainment and others. To download this apps a user must get an account at either Google Play or Apple Store. But not all games are available there as they don't meet the official rules. To combat this a new app was developed named TutuApp. This helper works both on Android and iOS run phones and it has the biggest market of games and apps. We name a few: Minecraft, Fortnite, Pokemon and many others. They come with zero ads and locked content! Whant to know more? Visit TutuApp to download TutuApp for free on your Android tablet. Installation instructions for TutuApp are available at tutuapp-app.com.

Lê Minh Thiện 08/06/2018

MSComm1.CommPort = 1
MSComm1.Settings = "1200,n,8,1"
MSComm1.RThreshold = 3
MSComm1.InputMode = comInputModeText
MSComm1.InBufferCount = 0
MSComm1.PortOpen = True
txtcsc.Text = ""


-----------------------------------------------
Không kết nối được với đầu cân XK3190-A9+

PC3B Co., Ltd. 15/09/2017

Chào bạn Ngọc Anh,

Bạn vui lòng kiểm tra lại các vấn đề sau:
1. Driver usb to com bạn cài đã đúng phiên bản cho phiên bản window bạn đang sử dụng chưa? Máy tính đã nhận cổng COM chưa (Bạn kiểm tra ở Device Manager)
2. Nếu máy tính đã nhận đúng cổng. Bạn kiểm tra phần cài đặt trên phần mềm quản lý xem đã đúng số thứ tự cổng COM này chưa. Nếu chưa đúng bạn cài đặt lại phần thông số này trên phần mềm hoặc cài đặt lại thứ tự cổng COM cho phù hợp là được bạn nhé.

Nếu gặp khó khăn trong xử lý vấn đề này, vui lòng gọi hotline 093.636.2357 để bên mình hỗ trợ bạn.

Ngọc Anh 15/09/2017

Máy tính quản lý cân bên mình hỏng cổng COM. Mình đã cài đặt cáp chuyển đổi cổng USB sang COM nhưng hiện tại phần mềm không nhận khi cắm cổng này.
Công ty có thể tư vấn giúp mình được không?

PC3B Co., Ltd. 15/09/2017

Gửi Lê Thành Luân,

Bên mình đã gửi email vào email bạn đăng ký nhưng không có phản hồi?

Về lưu trữ dữ liệu cân, bạn có thể sử dụng cân điện tử có cổng kết nối RS232 và kết nối cân với máy tính. Khi đó, với phần mềm quản lý cân điện tử, bạn có thể lưu trữ dữ liệu và thực hiện trích xuất dữ liệu, quản lý kho hàng...

Vui lòng gọi 093.636.2357 để kỹ thuật bên mình tư vấn chi tiết bạn Luân nhé.

Lê Thành Luân 13/07/2017

Báo giá cho em loại cân có thể lưu trữ số cân hoặc lưu ra máy tính dữ liệu cân nhé